วันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

โกดึงงอ กิมจิ โจริม

สวัสดีค่ะ...
ได้เวลา มาทำอาหารทานกันแล้ว เมนูที่เราจะทำวันนี้ ประกอบด้วยปลาซาบะ และกิมจิ เป็นหลักเรียกว่า "โกดึงงอ กิมจิ โจริม" ไปดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะ


ส่วนผสม
  1. ปลาซาบะสด                                          1 ตัว
  2. โพกีกิมจิ (กิมจิผักกาดขาวทั้งใบ)       8-10 ใบ
  3. ซีอิ๊วขาว                                                 1 ชต.
  4. น้ำตาล                                                1.5 ชต.
  5. งาคั่วนิดหน่อย
  6. น้ำเปล่า

ปลาซาบะล้างทำความสะอาด แล่ตามยาว   หมักปลาซาบะด้วย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล พักไว้สักครู่

โพกีกิมจิ ตัดแกนกลางออก เลือกเอาเฉพาะใบที่ใหญ่ๆ ส่วนมากจะเป็นใบที่อยู่ด้านนอกของผักกาดขาวนะคะ เลือกเอาสัก 8-10 ใบ ตักน้ำกิมจิมาด้วยสักทัพพี สองทัพพี เพื่อมาเพิ่มรสชาติอาหารให้กลมกล่อมค่ะ


พอได้โพกีกิมจิ มาแล้ว ครึ่งหนึ่งเราก็มาวางเรียงในกระทะแบน โดยเรียงให้ทั่วนะคะ
พอเรียงโพกีกิมจิทั่วก้นกระทะแล้ว เราก็วางปลาซาบะบนกิมจิ อีกทีค่ะ


 โพกีกิมจิส่วนที่เหลือ เราก็วางทับบนปลาซาบะอีกทีหนึ่ง เติมน้ำให้ท่วมปลา เสร็จแล้วก็หาฝาหม้อ มาปิดไว้ ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดก็หรี่ไฟลง ใช้ไฟอ่อนต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 30 นาที 


เสร็จแล้ว จะเหลือน้ำพอคลุกคลิกนะคะ ปิดไฟ เตรียมจานได้เลยค่ะ


ตักใส่จาน โรยงา พร้อมเสริฟแล้วค่ะ 

ทานอาหารให้อร่อยนะคะ แล้วพบกันเมนูหน้าค่ะ

สวัสดีค่ะ...


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น