เจอกันอีกแล้ว วันนี้มีเมนูอะไรมาแนะนำ มาดูกันค่ะ...
กซเกทาง หรือ แกงปูแบบเกาหลี มาดูส่วนผสมกันนะคะ
ส่วนผสม
- ปูม้าสด 2 ตัว
- หัวไชเท้า 200 กรัม
- ต้นหอม 50 กรัม
- ผักชีล้อม 50 กรัม
- พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด (ใช้พริกมันสีเขียว แดงแบบไม่เผ็ดก็ได้ค่ะ)
- วุ้นเส้น 40 กรัม
- ดาชิมา (สาหร่ายแผ่นทำน้ำซุป) 10 กรัม
- น้ำ 1,500 มิลลิลิตร
เครื่องแกง
- พริกป่นเกาหลี 3 ชต.
- โกชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) 1 ชต.
- เดวนจัง (เต้าเจี๊ยวเกาหลี) 1 ชต.
- กระเทียมตำ 2 ชต.
- น้ำขิง 1 ชช.
- ดาชิดะ (ผงชูรสเกาหลี) 1/2 ชต.
- พริกไทยป่น นิดหน่อย
- เกลือ
เริ่มกันเลยค่ะ
ล้างปูให้สะอาด โดยใช้แปรงฟันอันเก่า ขัดๆ ตะไคร้น้ำออก แกะส่วนท้องที่เป็นฝาปิดออก แกะเปลือกตัดฟองน้ำส่วนหลังออก ตัดครึ่งลำตัว พักไว้
ล้างผักให้สะอาด ต้นหอม และผักชีล้อม หั่นยาว
พริกชี้ฟ้า หั่นแฉลบ (ถ้าไม่ชอบเผ็ด ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ ใช้พริกมันสีเขียว แดง แบบไม่เผ็ด ไว้ตกแต่งแทนก็ได้นะคะ)
หัวไชเท้า ตัดยาวประมาณ 5 ซม. แบ่งครึ่ง แล้วฝานบางๆ พักไว้ค่ะ
นำส่วนผสมทุกอย่างมาคนให้เข้ากัน ยกเว้น เกลือ วุ้นเส้น แล้วก็ ดาชิมา พักไว้ค่ะ
ตั้งหม้อ ใส่ดาชิมา ต้มน้ำให้เดือด พอเดือดตักดาชิมาออก
ใส่เครื่องแกง ปู แล้วก็ หัวไชเท้า ต้มต่อไปเรื่อยๆ ค่ะจนกว่าหัวไชเท้าจะสุกนะคะ
ดูว่าหัวไชเท้าสุกดีแล้ว ใส่ผักต่างๆ ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือค่ะ ชิมดูว่ารสชาติกลมกล่อมดีแล้ว ใส่วุ้นเส้นลงไป พอสุกปิดไฟค่ะ
เสร็จแล้ว จัดใส่จานเลยค่ะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หอมอร่อยดีค่ะ
ทานอาหารให้อร่อยนะคะ
แล้วเจอกันค่ะ....^^
สวัสดีค่ะ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น