วันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

แมอุลทาง

สวัสดีค่ะ....
วันนี้ เราก็มาทำอาหารเกาหลีทานกันอีกแล้ว เมนูแนะนำคือ "แมอุลทาง" หรือ จะเรียกว่าแกงปลา ก็ได้นะคะ
วัตถุดิบ เครื่องปรุง ที่เป็นของเกาหลี เราก็หาซื้อได้ตามห้างนะคะ อย่างพริกป่นเกาหลี ซอสเกาหลี หรือจะเป็นเดวนจัง (เต้าเจี้ยวหมัก เหมือนมิโซะญี่ปุ่น แต่ของญี่ปุ่นจะรสชาติอ่อนกว่าค่ะ) ซื้อมาที ก็ใช้ทำอาหารได้หลายเมนู หลายมื้อเลยหล่ะค่ะ
ว่าแล้ว เราก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม
  1. ปลาเก๋าสด                                2 ตัว 
  2. หัวไชเท้า                               1/3 หัว
  3. ต้นหอม                                     5 ต้น
  4. ผักชีล้อม                                   5 ต้น
  5. พริกชี้ฟ้า                                   3 เม็ด (เพิ่มได้ค่ะ)
  6. น้ำ                                      1,000 มล.


เครื่องแกง
  1. พริกป่นเกาหลี                           1 ชต.
  2. โกชูจัง (ซอสพริกเกาหลี)       1/2 ชต.
  3. เดวนจัง (เต้าเจี้ยวเกาหลี)       1/2 ชต.
  4. กระเทียมตำ                           1/2 ชต.
  5. น้ำขิง                                         1 ชช.
  6. เกลือ                                         2 ชช.
  7. พริกไทยนิดหน่อย

ปลาขอดเกร็ด ควักพุงออก (ถ้าใครชอบทานพุงปลา ก็เก็บไว้ได้นะคะ) ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่


ต้นหอม ผักชีล้อม หั่นยาวประมาณ 5 ซม.
พริกชี้ฟ้า หั่นแฉลบ พักไว้
หัวไชเท้า ปอกเปลือก หั่นเป็นแผ่นบางๆ โดยให้ได้ความหนา ประมาณ 2 มม.ยาวประมาณ 5 ซม. พักไว้


นำเครื่องปรุง ทุกอย่าง (ยกเว้น เกลือ เพราะเดี๋ยวเราจะใส่สุดท้ายตอนปรุงรสค่ะ) มาผสม คนๆ เข้าด้วยกัน พักไว้


ตั้งหม้อ ให้น้ำเดือด ใส่เครื่องปรุงลงไป คนๆ ให้ละลายน้ำ 
ใส่ปลา และหัวไชเท้าลงไปก่อน ปิดฝาหม้อ ต้มไปเรื่อยๆ พอเดือดอีกรอบ ก็ลดไฟลง ใช้ไฟกลาง ต้มต่อไปเรื่อยๆ หรือประมาณ 30 นาที 


กะว่าได้ที่แล้ว ปลาเปื่อย หัวไชเท้าสุก เราก็มาชิมรส ค่อยๆ เติมเกลือลงไป ใส่ต้นหอม และผักชีล้อม ยกลงพร้อมเสริฟจ้า

เสร็จแล้วตักใส่จาน พร้อมทานแล้วค่ะ

ถ้าเป็นปลาเก๋า ตัวใหญ่ จะใช้ส่วนหัว และเนื้อที่ติดก้างปลา ส่วนเนื้อปลา ก็แล่เก็บไว้ ทำอาหารเมนูอื่นๆ ได้ค่ะ

โดยปรกติถ้าเป็นแกง  คนเกาหลีจะนิยม ทานน้ำซุปมากกว่า โดยจะเอาน้ำซุป มาคลุกๆ กับข้าวสวย
 ซึ่งจะแตกต่างกับคนไทยเรา ที่เวลาต้มปลา จะต้มให้แค่ปลาสุก ไม่ถึงกับเปื่อย จึงเป็นสาเหตุว่า ทำไมเราต้องต้มปลาให้เปื่อย เพราะจะทำให้น้ำซุปกลมกล่อมนั่นเอง

ทานข้าวให้อร่อยนะคะ แล้วเจอกันเมนูหน้าค่ะ

สวัสดีค่ะ 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น