ได้เวลามาทำอาหารเกาหลีทานกันอีกแล้ว เมนูวันนี้ขอแนะนำ "เดวนจีบุลโกกิ" ว่าแล้วเราก็ไม่รอช้า มาเตรียมวัตถุดิบ ในการทำอาหารกันเลยค่ะ
ส่วนผสม 1
- หมูสามชั้น 1/2 กก.
- หอมใหญ่ 1 หัว
- ต้นหอม 5 ต้น
- พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
- แครอท 1/3 หัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- เมล็ดงาคั่ว 1 ชต.
- น้ำมัน 1ชต.
- น้ำ 50 มล.
ส่วนผสม 2 (สำหรับหมักเนื้อหมู)
- พริกป่นเกาหลี 2 ชต.
- โกชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) 2 ชต.
- น้ำตาล 1 ชต.
- เกลือ 1.5 ชช.
- น้ำมันงา 1 ชช.
- พริกไทยนิดหน่อย
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นบางๆ ตามแนวขวาง ตอนหั่นก็เลือกเอานะคะ ถ้าบริเวณไหนมีมันเยอะ ก็เลาะออก เก็บไว้ทำน้ำมันใช้ตอนผัดได้ค่ะ (ถ้าอยากให้หมูหั่นง่ายๆ และเป็นแผ่นบางๆ นำหมูไปแช่ช่องฟรีซให้แข็งก่อน แล้วค่อยนำมาหั่นนะคะ อาจจะหั่นลำบากหน่อย แต่จะได้หมูแผ่นบางสวยทีเดียวค่ะ)
พอเราหั่นหมูเสร็จแล้ว เราก็มาต่อกันที่ผักที่เราจะใส่กันเลย เริ่มด้วย ต้นหอม หอมใหญ่หั่นตามยาว พักไว้ แครอท ผ่าครึ่ง หั่นเป็นแผ่นบางๆ ตามขวาง พริกชี้ฟ้า หั่นแฉลบ แล้วก็ กระเทียมโขลกละเอียด พักไว้
อันนี้เป็นส่วนผสมที่เราจะใช้สำหรับหมักเนื้อหมู ก่อนที่จะนำไปผัดนะคะ แล้วก็จะมีเมล็ดงาคั่ว ไว้โรยหน้า และน้ำมันสำหรับผัดค่ะ ในส่วนของน้ำมัน เราก็ใช้มันหมูที่เลาะออกนั่นแหละค่ะ นำมาเคี่ยวไฟอ่อนๆ เพื่อรีดเอาน้ำมันหมูออกมา
ขั้นตอนการหมักเนื้อหมู เราก็เอาส่วนผสมสำหรับหมักเนื้อหมู และผักทุกอย่างที่เราหั่นเตรียมไว้ มาคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อหมู โดยค่อยๆ เติมน้ำเปล่าลงไปด้วย คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน พักไว้ ประมาณ 15 นาที
น้ำมันที่ได้จากมันหมู แบ่งไว้สำหรับผัดประมาณ 1 ชต.
นำหมูที่หมักได้ที่แล้ว ลงไปผัดในกระทะ โดยใช้ไฟกลาง ผัดไปเรื่อยๆ จนกว่าหมูจะสุก ถ้าหมูสุกแล้ว ก็โรยด้วยเมล็ดงาคั่ว คนๆ ให้เข้ากัน
เสร็จแล้วตักเสริฟร้อนๆ พร้อมข้าวสวย และกิมจิ อร่อยลืมค่ะ ^^
ส่วนมากคนเกาหลี มักจะออกไปทานที่ร้านอาหารค่ะ ที่ร้านก็จะเสริฟ พร้อมผักห่อ พริกมัน กระเทียมหั่น ตอนที่เราทำทาน ก็ซื้อผักมาห่อทานที่บ้านได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน แถมประหยัดตังค์ได้อีก^^
ทานให้อร่อยนะคะ คราวหน้ามีเมนูอะไรมาแนะนำ ไว้ติดตามด้วยนะคะ
สวัสดีค่ะ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น