วันนี้ เราก็มาชวนทำอาหารเกาหลีทานกันอีกแล้ว เมนูวันนี้เป็นขาไก่ผัดแบบเกาหลี หรือ เรียกว่า "ดักพัลบกกึม" ลองมาดูส่วนผสมกันนะคะ
ส่วนผสม 1
- ขาไก่ 1 กก.
- ขิงแว่น 3-4 แว่น
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมใหญ่ 1/2 หัว
- น้ำเปล่า
ส่วนผสม 2
- กระเทียมตำ 2 ชต.
- ขิงตำ 2 ชช.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- พริกป่นเกาหลี 2 ชต.
- ซอสพริกเกาหลี (โกชูจัง) 1 ชต.
- ผงชูรสเกาหลี (ดาชิดะ) 1 ชช. (หาซื้อตามห้าง ที่มีเครื่องปรุงเกาหลีวางจำหน่ายค่ะ)
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- น้ำมันงา 1 ชช.
- พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด (แล้วแต่ชอบนะคะ ใส่หรือไม่ใส่่ก็ได้ค่ะ)
- เมล็ดงาคั่ว 1 ชช.
- พริกไทยป่นนิดหน่อย
ส่วนผสม 3
- น้ำมันพืช 1 ชต.
ล้างขาไก่ให้สะอาด
ตั้งน้ำให้เดือด (น้ำกะให้ท่วมขาไก่ จะได้สีไม่คล้ำ) ใส่ หอมใหญ่ กระเทียม ขิงแว่น และขาไก่ ลงไปต้ม
ประมาณ 30 นาที หรือ จนกว่า ขาไก่จะสุก (สุกชนิดที่ว่าเวลากินแล้ว เนื้อจะร่อนออกจากกระดูกได้ง่าย)
ขาไก่ที่ต้มสุกแล้ว นำมาคลุกเคล้า ให้เข้ากับเครื่อง พักไว้ 15-20 นาที
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อน นำขาไก่ ที่หมักได้ที่แล้วลงไปผัด (ใช้ไฟกลาง) ประมาณ 10-15 นาที หรือ ผัดให้ขาไก่ไหม้เล็กน้อย พอได้กลิ่นไหม้อ่อนๆ (อย่าให้ถึงกับไหม้เกรียมนะคะ เดียวกินไม่ได้ค่ะ)
อันนี้ ผัดเสร็จแล้ว จะหอมกลิ่นไหม้อ่อนๆ ปิดไฟ โรยเมล็ดงาคั่ว ยกลง พร้อมเสริฟแล้วค่ะ.
ตักใส่จาน จะทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเล่นๆ เป็นกับแกล้ม กับโซจู ก็อร่อยค่ะ
ทานอาหารให้อร่อยนะคะ แล้วเจอกันเมนูหน้าค่ะ..^^
สวัสดีค่ะ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น