วันจันทร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ดักบัลบกกึม

สวัสดีค่ะ....
วันนี้ เราก็มาชวนทำอาหารเกาหลีทานกันอีกแล้ว เมนูวันนี้เป็นขาไก่ผัดแบบเกาหลี หรือ เรียกว่า "ดักพัลบกกึม" ลองมาดูส่วนผสมกันนะคะ


ส่วนผสม 1
  1. ขาไก่                                 1 กก.
  2. ขิงแว่น                           3-4 แว่น
  3. กระเทียม                         10 กลีบ
  4. หอมใหญ่                       1/2 หัว
  5. น้ำเปล่า


ส่วนผสม 2

  1. กระเทียมตำ                         2 ชต.
  2. ขิงตำ                                   2 ชช.
  3. น้ำตาลทราย                        1 ชต.
  4. พริกป่นเกาหลี                      2 ชต.
  5. ซอสพริกเกาหลี (โกชูจัง)      1 ชต.
  6. ผงชูรสเกาหลี (ดาชิดะ)         1 ชช. (หาซื้อตามห้าง ที่มีเครื่องปรุงเกาหลีวางจำหน่ายค่ะ)
  7. ซีอิ๊วขาว                                2 ชต.
  8. น้ำมันงา                                1 ชช.
  9. พริกชี้ฟ้า                               4 เม็ด (แล้วแต่ชอบนะคะ ใส่หรือไม่ใส่่ก็ได้ค่ะ)
  10. เมล็ดงาคั่ว                             1 ชช.
  11. พริกไทยป่นนิดหน่อย
ส่วนผสม 3
  1. น้ำมันพืช                                         1 ชต.


                           
ล้างขาไก่ให้สะอาด
ตั้งน้ำให้เดือด (น้ำกะให้ท่วมขาไก่ จะได้สีไม่คล้ำ) ใส่ หอมใหญ่ กระเทียม ขิงแว่น และขาไก่ ลงไปต้ม
ประมาณ 30 นาที หรือ จนกว่า ขาไก่จะสุก (สุกชนิดที่ว่าเวลากินแล้ว เนื้อจะร่อนออกจากกระดูกได้ง่าย)


นำส่วนผสมที่ 2 (ยกเว้น เมล็ดงาคั่ว) มาผสม คนให้เข้ากัน
ขาไก่ที่ต้มสุกแล้ว นำมาคลุกเคล้า ให้เข้ากับเครื่อง พักไว้ 15-20 นาที


ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อน นำขาไก่ ที่หมักได้ที่แล้วลงไปผัด (ใช้ไฟกลาง) ประมาณ 10-15 นาที หรือ ผัดให้ขาไก่ไหม้เล็กน้อย พอได้กลิ่นไหม้อ่อนๆ (อย่าให้ถึงกับไหม้เกรียมนะคะ เดียวกินไม่ได้ค่ะ)


อันนี้ ผัดเสร็จแล้ว จะหอมกลิ่นไหม้อ่อนๆ ปิดไฟ โรยเมล็ดงาคั่ว ยกลง พร้อมเสริฟแล้วค่ะ.


ตักใส่จาน จะทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเล่นๆ เป็นกับแกล้ม กับโซจู ก็อร่อยค่ะ

ทานอาหารให้อร่อยนะคะ แล้วเจอกันเมนูหน้าค่ะ..^^

สวัสดีค่ะ...




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น