พบกันอีกแล้ว วันนี้เราก็มาทำอาหารเกาหลีทานกันเช่นเคยนะคะ โดยเมนูแนะนำวันนี้เป็น "กุลชอต" หรือหอยนางรมดองนั่นเอง อันนี้จะเก็บไว้ได้นานนะคะ เป็นอาทิตย์ๆ เลย
เอ๊า!!! ว่าแล้ว ก็มาเตรียมของสำหรับทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
- หอยนางรมสด 1 กก.
- กระเทียม 10 กลีบ
- ต้นหอม 5 ต้น
- พริกชี้ฟ้า (เผ็ด) 5 เม็ด
- พริกมัน 5 เม็ด
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- พริกป่นเกาหลี (ละเอียด) 4 ชต.
- น้ำขิง 1 ชช.
- แป้งข้าวเหนียว 1 ชต.
- งาคั่ว 1 ชต.
- เกลือ 1 ชต. (สำหรับหมักหอยนางรม)
- เกลือ 1 ถ้วย (สำหรับล้างหอยนางรม)
ขั้นแรก เรามาล้างหอยนางรมให้สะอาดก่อนนะคะ โดยการเอาเกลือใส่ แล้วซาวๆ เอาพวกเศษเปลือกหอยออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
พอสะเด็ดน้ำแล้ว เราก็เอาเกลือใส่ คนๆ ให้เข้ากับหอยนางรม เก็บเข้าตู้เย็น ช่องธรรมดานี่แหละนะคะ 2-3 วัน แล้วเดี่ยว ค่อยกลับมาทำกันนะคะ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
3 วันผ่านไป ไวเหมือนโกหก 5555
เรามาเตรียมเครื่องกันดีกว่าค่ะ
แป้งข้าวเหนียว ถ้าไม่มีใช้ข้าวสารเหนียวก็ได้นะคะ ของเราส่วนมากก็จะใช้ข้าวสารเหนียว เอาไปต้มให้เละแบบเป็นโจ๊กได้ยิ่งดีค่ะ ใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นะคะ
ต้นหอมซอย พักไว้กระเทียมฝานตามยาว พักไว้
อันนี้ 3 วันแล้ว สีของหอยก็จะเปลี่ยนนิดหน่อยนะคะ แล้วจับดูก็จะรู้สึกแข็งๆ กว่าตอนที่เราซื้อมาสดๆ ค่ะ
เครื่องที่เราเตรียมไว้พร้อมแล้ว เราก็เอามาใส่ลงไปในชามหอยนางรมได้เลยค่ะ คนๆ ให้เข้ากัน ชิมรสดูค่ะ เอาให้ได้ตามที่เราชอบนะคะ เพิ่มหวาน เพิ่มเค็มได้ตามชอบเลยค่ะ
พอเราได้รส ตามที่เราชอบแล้ว ก็โรยด้วยงาคั่ว เสร็จแล้ว ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มแบบไทยๆ ก็อร่อยมากค่ะ ถ้าทานไม่หมดก็เอาใส่กล่องเก็บไว้ในตู้เย็น เก็บไว้ได้เป็นอาทิตย์ๆ เลยนะคะ
ทานให้อร่อยนะคะ แล้วพบกันเมนูหน้าค่ะ
สวัสดีค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น