วันอังคารที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2557

กุลชอต

สวัสดีค่ะ...
พบกันอีกแล้ว  วันนี้เราก็มาทำอาหารเกาหลีทานกันเช่นเคยนะคะ โดยเมนูแนะนำวันนี้เป็น "กุลชอต" หรือหอยนางรมดองนั่นเอง อันนี้จะเก็บไว้ได้นานนะคะ เป็นอาทิตย์ๆ เลย
เอ๊า!!! ว่าแล้ว ก็มาเตรียมของสำหรับทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
  1. หอยนางรมสด                         1 กก.
  2. กระเทียม                               10 กลีบ
  3. ต้นหอม                                   5 ต้น
  4. พริกชี้ฟ้า (เผ็ด)                       5 เม็ด
  5. พริกมัน                                   5 เม็ด
  6. น้ำตาลทราย                          1 ชต.
  7. พริกป่นเกาหลี (ละเอียด)       4 ชต.
  8. น้ำขิง                                     1 ชช.
  9. แป้งข้าวเหนียว                      1 ชต.
  10. งาคั่ว                                     1 ชต.
  11. เกลือ                                     1 ชต. (สำหรับหมักหอยนางรม)
  12. เกลือ                                     1 ถ้วย (สำหรับล้างหอยนางรม)

ขั้นแรก เรามาล้างหอยนางรมให้สะอาดก่อนนะคะ โดยการเอาเกลือใส่ แล้วซาวๆ เอาพวกเศษเปลือกหอยออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ


พอสะเด็ดน้ำแล้ว เราก็เอาเกลือใส่ คนๆ ให้เข้ากับหอยนางรม เก็บเข้าตู้เย็น ช่องธรรมดานี่แหละนะคะ 2-3 วัน แล้วเดี่ยว ค่อยกลับมาทำกันนะคะ

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

3 วันผ่านไป ไวเหมือนโกหก 5555
 เรามาเตรียมเครื่องกันดีกว่าค่ะ


 แป้งข้าวเหนียว ถ้าไม่มีใช้ข้าวสารเหนียวก็ได้นะคะ ของเราส่วนมากก็จะใช้ข้าวสารเหนียว เอาไปต้มให้เละแบบเป็นโจ๊กได้ยิ่งดีค่ะ ใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นะคะ
ต้นหอมซอย พักไว้
กระเทียมฝานตามยาว พักไว้


พริกแกะเอาเมล็ดออก แล้วก็หั่นพักไว้


อันนี้ 3 วันแล้ว  สีของหอยก็จะเปลี่ยนนิดหน่อยนะคะ แล้วจับดูก็จะรู้สึกแข็งๆ กว่าตอนที่เราซื้อมาสดๆ ค่ะ 
เครื่องที่เราเตรียมไว้พร้อมแล้ว เราก็เอามาใส่ลงไปในชามหอยนางรมได้เลยค่ะ คนๆ ให้เข้ากัน ชิมรสดูค่ะ เอาให้ได้ตามที่เราชอบนะคะ เพิ่มหวาน เพิ่มเค็มได้ตามชอบเลยค่ะ

พอเราได้รส ตามที่เราชอบแล้ว ก็โรยด้วยงาคั่ว เสร็จแล้ว ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มแบบไทยๆ ก็อร่อยมากค่ะ ถ้าทานไม่หมดก็เอาใส่กล่องเก็บไว้ในตู้เย็น เก็บไว้ได้เป็นอาทิตย์ๆ เลยนะคะ

ทานให้อร่อยนะคะ แล้วพบกันเมนูหน้าค่ะ

สวัสดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น