วันจันทร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ยูกเกจัง

สวัสดีค่ะ...
วันนี้่ เรามาทำอาหารเกาหลีอร่อยๆ ทานกันนะคะ
โดยเมนูแนะนำวันนี้เป็น "ยูกเกจัง" มาดูส่วนผสมกันค่ะ

ส่วนผสม
  1. เนื้อ                         500 กรัม
  2. น้ำ                              2 ลิตร


ส่วนผสม 1
  1. ถั่่วงอก                    150 กรัม
  2. เห็ดนางฟ้า             200 กรัม  
  3. ต้นหอม                    10 ต้น



ส่วนผสม 2
  1. หอมใหญ่                1/2 หัว
  2. กระเทียม                   5 กลีบ
  3. ต้นหอม                     5 ต้น


ส่วนผสม 3
  1. พริกป่นเกาหลี         2 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำมันน้ำพริกเผา     2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมันงา                  1 ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียมตำ            1 ช้อนโต๊ะ
  5. ซีอิ๊วขาว                  3 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกไทยดำ     


ส่วนผสม 4
  1. ไข่ไก่
  2. เกลือ


วิธีทำ

เนื้อแช่น้ำประมาณ 1 ชม. 
นำเนื้อ และส่วนผสมที่ 2 ไปต้มให้เดือด พอเดือดใช้ไฟกลาง ต้มให้น้ำงวด เหลือน้ำซักครึ่งหนึ่ง ยกลง
ตักเนื้อพักไว้ให้เย็น กรองน้ำซุปเก็บไว้

ระหว่างที่ต้มเนื้อ เราก็มาเตรียมส่วนผสมที่ 1 กัน
โดยตั้งหม้อให้เดือด ใส่เกลือนิดหน่อย 
ลวกถั่่วงอกให้สุก พอสุกตักเอาถั่วงอกออก ล้างน้ำเย็น บีบน้ำออกพักไว้
เห็ดนางฟ้า ลวกให้สุก ตักออก ล้างน้ำเย็น บีบน้ำออก ฉีกเป็นเส้นๆ พักไว้
ต้นหอม ลวกให้สุก ล้างน้ำเย็น บีบน้ำออก พักไว้


พอเนื้อเย็นซีกเป็นเส้นๆ คลุกเคล้ากับส่วนผสมที่ 3 พักไว้ประมาณ 20 นาที


นำเนื้อไปผัดแบบรวนๆ ใช้ไฟร้อน ผัดประมาณ 3 นาที 


เสร็จแล้วนำไปใส่ในหม้อน้ำซุปที่กรองไว้แล้ว ใส่ถั่วงอก เห็ดนางฟ้า แล้วก็ต้นหอม น้ำไปต้มให้เดือด พอเดือดลดไฟลง ใช้ไฟอ่อนต้มประมาณ 30 นาที (อันนี้ยิ่งเคี่ยวนาน ยิ่งอร่อย)

พอจะทาน ชิมรสดู (ถ้าอ่อนเค็ม ก็เติมเกลือ) ถ้ารสชาติถูกปากแล้วก็ ตอกไข่ใส่ แบบให้รูป หรือ จะตีไข่ให้ฟู แล้วค่อยเทใส่ ก็ได้ค่ะ

ทานให้อร่อยนะคะ

สวัสดีค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น