วันนี้่ เรามาทำอาหารเกาหลีอร่อยๆ ทานกันนะคะ
โดยเมนูแนะนำวันนี้เป็น "ยูกเกจัง" มาดูส่วนผสมกันค่ะ
ส่วนผสม
- เนื้อ 500 กรัม
- น้ำ 2 ลิตร
ส่วนผสม 1
- ถั่่วงอก 150 กรัม
- เห็ดนางฟ้า 200 กรัม
- ต้นหอม 10 ต้น
ส่วนผสม 2
- หอมใหญ่ 1/2 หัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- ต้นหอม 5 ต้น
ส่วนผสม 3
- พริกป่นเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมตำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำ
ส่วนผสม 4
- ไข่ไก่
- เกลือ
วิธีทำ
เนื้อแช่น้ำประมาณ 1 ชม.
นำเนื้อ และส่วนผสมที่ 2 ไปต้มให้เดือด พอเดือดใช้ไฟกลาง ต้มให้น้ำงวด เหลือน้ำซักครึ่งหนึ่ง ยกลง
ตักเนื้อพักไว้ให้เย็น กรองน้ำซุปเก็บไว้
ระหว่างที่ต้มเนื้อ เราก็มาเตรียมส่วนผสมที่ 1 กัน
โดยตั้งหม้อให้เดือด ใส่เกลือนิดหน่อย
ลวกถั่่วงอกให้สุก พอสุกตักเอาถั่วงอกออก ล้างน้ำเย็น บีบน้ำออกพักไว้
เห็ดนางฟ้า ลวกให้สุก ตักออก ล้างน้ำเย็น บีบน้ำออก ฉีกเป็นเส้นๆ พักไว้
ต้นหอม ลวกให้สุก ล้างน้ำเย็น บีบน้ำออก พักไว้
พอเนื้อเย็นซีกเป็นเส้นๆ คลุกเคล้ากับส่วนผสมที่ 3 พักไว้ประมาณ 20 นาที
นำเนื้อไปผัดแบบรวนๆ ใช้ไฟร้อน ผัดประมาณ 3 นาที
เสร็จแล้วนำไปใส่ในหม้อน้ำซุปที่กรองไว้แล้ว ใส่ถั่วงอก เห็ดนางฟ้า แล้วก็ต้นหอม น้ำไปต้มให้เดือด พอเดือดลดไฟลง ใช้ไฟอ่อนต้มประมาณ 30 นาที (อันนี้ยิ่งเคี่ยวนาน ยิ่งอร่อย)
พอจะทาน ชิมรสดู (ถ้าอ่อนเค็ม ก็เติมเกลือ) ถ้ารสชาติถูกปากแล้วก็ ตอกไข่ใส่ แบบให้รูป หรือ จะตีไข่ให้ฟู แล้วค่อยเทใส่ ก็ได้ค่ะ
ทานให้อร่อยนะคะ
สวัสดีค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น