วันอังคารที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ซุนดูบูจีแก

สวัสดีค่ะ...
วันนี้มาทำอาหารเกาหลี ทานกันเช่นเคยนะคะ โดยเมนูวันนี้ อยากแนะนำ "ซุนดูบูจีแก" เอาใจคนชอบทานเต้าหู้ ซะหน่อย ซึ่งก็อร่อยไม่แพ้เมนูอื่นๆ เลย มาดูส่วนผสมกันเลยนะคะ


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
  1. สันคอหมู                      300 กรัม
  2. หอยตลับ                        10 ตัว
  3. เต้าหู้อ่อน                         1 กล่อง (ถ้าเป็นเต้าหู้ถั่วเหลืองแบบหลอด ใช้ 2 หลอด)
  4. หอมใหญ่                      1/2 หัว
  5. ต้นหอม                            5 ต้น   
  6. กระเทียมตำ                  1/2 ช้อนโต๊ะ       
  7. น้ำขิง                                1 ช้อนชา
  8. พริกป่นเกาหลี                  1 ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือ                                1 ช้อนชา
  10. น้ำมันงา                           2 ช้อนชา
  11. น้ำมันพืช                          1 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำ                                500 มล.
  13. ไข่ไก่                                2 ฟอง



ล้างหอยให้สะอาด พักไว้
หั่นหมูเป็นเส้นยาว ประมาณ 5 ซม. หมักด้วยน้ำมันงา พักไว้
ต้นหอมหั่นยาว 
กระเทียมตำให้ละเอียด พักไว้
ขิงตำให้ละเอียดคั้นเอาเฉพาะน้ำ
หอมใหญ่หั่นตามยาว พักไว้ (ลืมถ่ายรูปตอนหั่น ขอโทษด้วยนะคะ)


ตั้งกระทะใส่น้ำมัน (ใช้ไฟอ่อนนะคะ เดี๋ยวไหม้) นำกระเทียม พริกป่น น้ำขิง ลงไปพัด ให้หอม พักไว้


ตั้งหม้อให้ร้อน นำหมู ลงไปพัด แบบรวนๆ (ใช้ไฟอ่อนนะคะ) กะว่าหมูเริ่มสุกนิดหน่อย เติมน้ำลงไป แล้วเปิดไฟแรง 


 ใส่หอมใหญ่ ใส่เครื่องแกงที่ผัดไว้แล้ว ใส่หอยตลับ ต้นหอม  ต้มให้เดือดนะคะ 


พอเดือดแล้ว กะว่าหอยตลับสุกแล้ว ใส่เกลือ ชิมรสให้ได้ตามชอบ แล้วค่อยใส่เต้าหู้อ่อน ลงไป ตอกไข่ใส่ ยกลง รัปประทานได้เลยค่ะ

อาหารเกาหลี นี่ต้องทานกับกิมจิ นะคะ เข้ากันๆ เพราะกิมจิทานแล้วจะช่วยให้ไม่เลี่ยน เนื่องจากอาหารเกาหลีส่วนมากจะออกมันๆ นะคะ

# เต้าหู้อ่อน ใช้ช้อนตักนะคะ ตามแบบฉบับเกาหลี จะได้ดูน่าทานค่ะ

ทานให้อร่อยนะคะ โอกาสหน้าจะมาแนะนำ เมนูอาหารของเกาหลีอะไร คอยติดตามด้วยนะคะ รับรองอร่อยไม่แพ้กันค่ะ 

สวัสดีค่ะ...
                     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น